Nếu được lựa chọn giữa Gibson LP standard và Ibanez J custom, bạn sẽ chọn gì

Discussion in 'Guitar Gears' started by chuongbeats, Apr 15, 2014.

 1. chuongbeats

  chuongbeats Active Member

  Mình trước giờ dùng Fender, giờ muốn bán tất đổi gió sang 1 thể loại khác chặt chém hơn. Đang đứng tình huống được lựa chọn giữa 2 cây này (đồ 2nd): Gibson LP standardIbanez J-custom RG8570Z . Mình định post topic vào mục tư vấn mua đàn, nhưng lại post vào đây vì cũng là cơ hội để mọi người cùng so sánh đánh giá về 2 dòng đàn của 2 hãng khá iconic với anh em chúng ta là Ibanez và Gibson. Trên này chắc nhiều bạn biết về Gibson LP và Ibanez Prestige rồi nhưng J-custom thì chưa thấy nhiều người nhắc tới. Vì vậy hy vọng anh em có kinh nghiệm cùng đánh giá sự hơn kém giữa 2 model này và cho lời khuyên nếu 2 cây này cùng tiền và rất mới (cây Ibanez mới hơn) thì nên chọn cây nào.
  Giá đàn ở 2 link trên cũng chỉ tham khảo thôi vì còn phụ thuộc thị trường, ví dụ bên Nhật thì cây Gibson đắt hơn do phải chịu thuế khá đắt. Còn ở thị trường ngoài Nhật thì Ibanez lại đắt hơn.

  [​IMG]

  [​IMG]


  @hellocrowley @Rockheaven
  Last edited: Apr 15, 2014
 2. hellocrowley

  hellocrowley Gearhead

  Riêng về độ trau chuốt, tỉ mỉ, action, chất lượng nói chung thì JCustom sẽ hơn Gibson LP Standard. Thường Gibson Std giữ giá & dễ bán hơn.

  Còn lại thì 2 cây này khác nhau khá nhiều nên tùy sở thích của khổ chủ. Nói chung theo mình trong nhà ko nên thiếu LP & Strat, nó giống như xe ga & oto vậy, có 2 thứ thiết yếu này rồi mới nên sắm phân khối lớn :3
  chuongbeats likes this.
 3. ozzybui

  ozzybui Lông bông!

  hix, em nói thật bác đừng giận chứ em thấy 2 con này có khá nhiều điểm không tương đồng (như honda vs yamaha, nokia vs apple, v.v...) và cũng chả biết bác có nhu cầu và sở thích ra sao nên rất khó để tư vấn.

  còn như tiêu đề bác chỉ muốn thăm dò sở thích thì em xin trả lời là cả 2 con này em đều ko thích lắm (vì nhiều lí do khác nhau) nhưng nếu phải chọn 1 trong 2 thì em chọn LP.

  cá nhân em nghĩ nếu bác có điều kiện thì bác cứ phải đến cửa hàng, cầm thử từng con và đánh chán chê mới biết đc bác thích cái nào.
  chuongbeats likes this.
 4. truck

  truck Hết giờ chơi rồi

  Có quá nhiều yếu tố để đưa vào cân nhắc. Riêng 2 con trên quá khác nhau về trường phái nên mình nghĩ bác nếu là serious player thì đã có ý định sẵn trong người rồi. LP standard thì định giá ko khó rồi, Nếu deal ngon giá tốt thì hốt thôi bác.
  chuongbeats likes this.
 5. Toan AZ

  Toan AZ Đờn VN + phơ TQ

  Anh Chương có thể cho thêm thông tin ví dụ như thể loại nhạc và nghệ sĩ mình ưa thích thì ae mới ý kiến được, vì như nhiều ae đã nói ở trên, giữa 2 lựa chọn này không có nhiều yếu tố quyết định để so sánh.

  Riêng bản thân em sẽ chọn J Custom vì chất lượng ở tầm cao hơn, và nếu khéo săn + có đường ship về thì có thể mua được nhiều con với giá hời hơn giá niêm yết --> lợi về giá.

  Thân anh!
  chuongbeats likes this.
 6. chuongbeats

  chuongbeats Active Member

  Cám ơn anh em đã tư vấn. Mình post topic này ngoài mục đích tư vấn cho bản thân, cũng còn muốn anh em đưa ra ý kiến chê bai, khen ngợi đối với 2 dòng đàn khá khác nhau này để sau này ai mua còn tham khảo. Cả Gibson lẫn Ibanez mình đều từng sở hữu, trước có dùng 1 thời gian ngắn con Gibson Junior, hiện tại cũng đang dùng 1 em Ibanez Prestige. Gibson Std thì mình đã cầm nhưng Ibanez J custom thì chưa từng sờ bao giờ. Mình trình thì lởm nhưng chơi lai tạp các thể loại, từ Pop rock metal... đến blues jazz cũng đang thử nghiệm. Để anh em dễ tư vấn, mình đưa ra các tiêu chí sau:
  - Chất lượng đàn (cái này mình đoán J custom sẽ cao hơn). Có điều là mình đã test rất nhiều loại đàn từ acoustic đến electric thì thấy chất lượng finish ngay của cả các hãng lớn cũng nhiều khi rất không ổn định. Có những cây cùng dòng nhưng khác nhau 1 trời một vực.
  - Độ đa dạng các thể loại (cái này mình đoán LP std?). Mình ko muốn sở hữu nhiều đàn vì điều kiện di chuyển, muốn 1 cây có thể cân được càng nhiều thể loại càng tốt.
  - Giá trị hiện tại: vì 2 cây này giá khá là khác nhau: ở Mẽo và châu Âu thì J Custom cao hơn khá nhiều, nhưng ở Nhật thì LP lại đắt hơn (do phải chịu thuế nhập).
  - Giá trị resale và khả năng dễ bán (nếu phải vác về VN).
  Nếu giá 2 cây bằng nhau, khoảng US$1600-1700 cả shipped, chất lượng còn khá mới thì có nên mua hay ko?

  Một lần nữa cám ơn anh em đã nhiệt tình giúp đỡ!
  hellocrowley likes this.
 7. ozzybui

  ozzybui Lông bông!

  1. Chất lượng: em nghĩ Ibanez ngon hơn.
  2. Độ đa dạng: em nghĩ con Ibanez đa dạng hơn nhiều!
  3. Giá trị hiện tại: miễn bàn
  4. Giá trị resale: tùy thị trường, tuy nhiên nếu vác về VN thì 2 con đều khó bán do giá hơi cao, nhưng e đoán là LP dễ bán hơn.
  5. Có nên mua hay không: cái này chính bản thân anh mới trả lời được. Nếu đã thích thì 3000$ cũng nên mua, còn đã không thích mấy thì 200$ cũng ko nên mua.

  Thêm nữa, có vẻ tiêu chí chọn đồ của anh hơi đơn giản. Theo em nghĩ (và nhiều người chơi đàn cũng có quan điểm tương tự) thì cái đẹp, và sự phù hợp với từng người quyết định rất nhiều đến cây đàn lựa chọn. Bỏ qua chuyện đẹp xấu tùy người, thì việc phù hợp với cây đàn cũng đáng lưu tâm. Có thể kể đến vài yếu tố từ lớn như: cân nặng (con LP có thể nặng hơn Ibanez), thông số neck, đến những yếu tố nhỏ như: vị trí đặt các knobs, và switch, nhún. Thông số về gỗ có lẽ cũng nên quan tâm.
  chuongbeats likes this.
 8. Chó

  Chó Active Member

  J custom quá tuyệt để từ chối, hơn nữa, 24 phím, cần nhún 2 chiều :*:v
  chuongbeats likes this.
 9. chuongbeats

  chuongbeats Active Member

  Cám ơn ozzybui. Tất nhiên là mình có những tiêu chí riêng và cũng đã có lựa chọn trong đầu. Mục tiêu mình viết bài vừa để hỏi cho mình, cũng là để mọi người đua ra lựa chọn cá nhân mỗi người xem mọi người nghĩ gì, vui vẻ chém gió chia sẻ là chính. Ví dụ có người chê neck của ibanez mỏng khó cầm, có người lại thích. Về giá thì là một yếu tố cực quan trọng, vì mình ko giàu đến mức "thích là nhích" được hehe.
 10. tungguitar70

  tungguitar70 NAI GIÀ NGƠ NGÁC

  Với thể loại nhạc Pop , Rock , Blues jazz thì em dùng Gibson hợp lý hơn , đây là ý kiến riêng của anh , chúc em sớm có cây vừa ý ...
  Last edited: Apr 15, 2014
  datzin, Chó and chuongbeats like this.
 11. hellocrowley

  hellocrowley Gearhead

  1. Chất lượng: Ibanez.
  2. Độ đa dạng: Ibanez thắng vì đàn superstrat trung tính hơn, và 3 pickups HSH cũng đánh đc từ solo đến funk, jazz.
  3. Resale value: trong tầm giá này nhiều người quan tâm đến Gibson hơn, tuy nhiên giá như vậy cũng rất tốt cho 1 con JCustom.
  4. Nếu cả nhà chỉ được có 1 cây đàn thì mình sẽ mua Ibanez. Neck thì đánh 1 tg là quen hết mà :)
  chuongbeats likes this.
 12. chuongbeats

  chuongbeats Active Member

  2 ý kiến của 2 cao thủ về gears là Ozzybui và anh Tungguitar về độ đa dạng của 2 cây này là khác nhau. Điều ấy càng cho thấy sự đa dạng của cây đàn cũng phụ thuộc nhiều vào người chơi hơn là bản thân cây đàn. Còn một yếu tố nữa mà mình quên đề cập, đấy là yếu tố thẩm mĩ và sự độc đáo mà cá nhân mình thấy rất quan trọng. Mình rất thích những cây đàn có ngoại hình đẹp, mà ít người có. Ở khoản này này cá nhân mình thích cây Ibanez hơn; LP có nhiều brand nhái, bản thân Gibson cũng có quá nhiều phiên bản nếu cầm lên sân khấu dường như khó có thể biết được cây đang cầm là cây model gì. Ngược lại cây Ibanez J custom có thể nhận ra rõ ràng nhờ thiết kế, đặc biệt là inlay trên fretboards có thể coi là một "bling factor" ít đụng hàng (có cây JEM có inlay nhưng body thiết kế khác hẳn).
  Ibanez có 1 điểm mình thấy trên mạng kêu nhiều là thường có nhiều chi tiết nhựa, hardware chóng rỉ và lớp finish sơn đen khi bị tróc ra trông rất tởm và rẻ tiền. Trong khi đó như cây Fender mình dùng cũ rồi nhưng hardware vẫn sáng bóng như mới.
  Nhân tiện mình vừa thấy 1 cây Ibanez hàng khá độc trên Ebay IBANEZ S5400-NT . Inlay khá lạ, có 12 cây đc SX, giá cũng ko rẻ!
  [​IMG]
 13. ozzybui

  ozzybui Lông bông!

  bác tâng em lên cao thủ về gears là ko chuẩn rồi! em chỉ dám tự nhận là thích và tìm hiểu sâu về amply thôi chứ về guitar thú thực e chả biết gì mấy ngoài vài model em đang có.
 14. mr.zeroG

  mr.zeroG ngôi sao nhạc sến :|

  theo quan điểm của em thì nếu bác thích chơi riff hoặc solo kiểu blues jazz thì nên chọn LP vì body dày tiếng đầm và cái thiết kế cần của nó (thường là dày và ôm tay hơn ibanez), nếu bác thích solo tốc độ hoặc đánh những câu đòi hỏi thế tay khó, tiếng thanh hơn thì chọn Ibanez, vì thường bọn này làm body nhẹ và tính ergonomic (em ko biết dịch là gì) cao hơn LP
  chuongbeats likes this.
 15. Deepbrowneyes

  Deepbrowneyes Member

  Ibanez anh ơi, Jcust rất tuyệt vời!
  Mượt mà từ trên xuống dưới, chơi đc đa dạng.
  Cấu hình của thằng Jcust rất mạnh, công nghệ cao \m/
  chuongbeats likes this.
 16. mr.zeroG

  mr.zeroG ngôi sao nhạc sến :|

  công nhận là chất lượng ibz japan custom xịn thật, nhất là dạo này quality control của Gibson xuống cấp quá, có mấy con Standard mà chất lượng chỉ tầm tầm Epiphone
  ozzybui and chuongbeats like this.
 17. datzin

  datzin Member

  LP đi anh. Không phải nghĩ đâu
  chuongbeats likes this.
 18. DarkAngel

  DarkAngel Light Of Heaven Staff Member

  Em có 1 cây J-custom giống như anh Post date 200x , chất lượng chán VL so với tiền em bỏ ra , nếu chọn J-custom em sẽ chọn Caparison :) . LP thì em là fanboy :D
  tốt hơn anh cứ phải tận tay mấy con này :D
  chuongbeats likes this.
 19. nine

  nine /nain/

  Nếu nói về dáng, tiếng thì mình thích LP hơn, nói về chất lượng thì mình sẽ không bỏ ra 2k+ để mua LP Std. Nếu đã thích LP bạn nên để dành tiền sắm luôn LP Custom Shop. Good luck!
  ozzybui, datzin and chuongbeats like this.
 20. Chó

  Chó Active Member

  Anh Tùng nói quá chuẩn! :v
  hgtuanng likes this.

Share This Page