For beginner only: Phân loại "phơ" và cách sử dụng

Discussion in 'Guitar Gears' started by hellocrowley, Mar 6, 2014.

 1. hellocrowley

  hellocrowley Gearhead

  Bài viết của @ozzybui

  Chào các bạn,

  Mình viết bài này dành cho các bạn mới chơi tham khảo. Những điều mình đề cập trong bài viết này hoàn toàn là ý kiến cá nhân, vì vậy sẽ có đôi chỗ sai sót, rất mong các bác cao thủ vào góp ý để mình và các bạn khác tiến bộ.

  Trong bài này mình cố gắng sử dụng những thuật ngữ, ngôn ngữ dễ hiểu nhất, có phần thô sơ và đôi khi không chính xác lắm, tất cả với mục đích đơn giản hóa vấn đề, giúp các bạn mới dễ hiểu. Tuy nhiên, đối với những bạn mới, có thể vẫn có đâu đó những thuật ngữ khó hiểu, tuy nhiên tôi không thể viết bài này mà không sử dụng đến các thuật ngữ đó (VD như amp, preamp, v.v…). Vì thế khi gặp chỗ nào khó hiểu các bạn cứ thoải mái thắc mắc, mình sẽ cố gắng giải đáp các thắc mắc của các bạn.

  Khi mới chơi guitar điện, mình được tiếp cận với một thiết bị, mà các đàn anh thường gọi là “phơ”. Theo mình, cho đến giờ vẫn chưa có một định nghĩa chính thống nào về “phơ”, nên mình tạm đưa ra định nghĩa của mình. “Phơ” là một thiết bị điện tử, mà khi cắm guitar điện qua đó, âm thanh sẽ biến đổi (ít hoặc nhiều) hoặc tín hiệu được xử lý để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

  *Note: Một số bạn dùng chữ fuzz thay cho chữ phơ, theo mình là không đúng. Fuzz là một loại phơ, thuộc vào loại overdrive hoặc distortion cho ra 1 loại tiếng rất đặc trưng. Việc dùng chữ fuzz thay cho phơ, nó cũng buồn cười như việc bạn dùng chữ wah thay cho phơ, hoặc dùng chữ delay thay cho phơ vậy.

  Có rất nhiều cách để phân loại phơ, mình chọn cách phân loại như sau:

  - Phơ “cục”
  - Phơ “bàn”
  - Các dạng khác (không nằm trong 2 loại trên theo định nghĩa của mình)

  1. Phơ cục

  Định nghĩa: Nhìn chung, phơ cục là thiết bị như sau:
  - Về tính năng: rất đơn giản. Thường chỉ có từ 1 đến cùng lắm là 3 chức năng khác nhau.
  - Về cấu tạo: thường nhỏ gọn, có từ 1-3 nút ấn/đạp (footswitch) để chuyển chức năng.
  - Về cách sử dụng: Điểm quan trọng nhất mình muốn nói về phơ cục, là cách sử dụng nó. Phơ cục nhất thiết phải được cắm sau guitar và trước amply, tức là nó bắt buộc phải sử dụng cùng amply chứ không phải là thiết bị nào khác.

  *Note: Sẽ có bạn thắc mắc là: Đầy người sử dụng phơ cục với phơ bàn. Về phần sau, mình sẽ nói rõ hơn về phơ bàn, nhưng nôm na, phơ bàn cũng là giả lập amply rồi, vì thế phơ cục đứng trước phơ bàn cũng coi như là đứng trước amply. Tạm thời mình chưa đề cập đến trường hợp này mà sẽ nói rõ hơn trong phần “Các dạng khác”

  Phân loại: Có các nhóm chính là:
  - Dynamic: bao gồm các loại như volume, compressor: tác dụng đến âm lượng của tín hiệu guitar ;
  - Overdrive / Distortion: là loại quan trọng bậc nhất, làm “méo” hoặc “vỡ” tiếng guitar, sẽ có cảm giác âm lượng to hơn, tiếng rè hơn.
  - FX (hiệu ứng): bao gồm các loại như: delay, reverb, chorus, tremolo
  - Các loại khác: chỉnh dây, line selector, wah, giảm nhiễu (noise).

  Ưu / nhược điểm:
  - Ưu điểm lớn nhất của phơ cục là tính chuyên dụng. Mỗi cục phơ đảm nhận một chức năng rất riêng biệt trong hệ thống của bạn.
  - Nhược điểm lớn nhất của phơ cục cũng xuất phát từ tính chuyên dụng của nó vì có thể cần nhiều cục phơ cho nhiều ứng dụng khác nhau. Điều này dẫn đến sự lằng nhằng khi kết nối, cồng kềnh khi di chuyển và chi phí lớn.

  Ai nên dùng phơ cục ?
  - Bạn xác định được rõ dòng nhạc mình chơi, và dòng nhạc đó không cần nhiều loại tiếng khác nhau. VD: metal chặt chém, hoặc jazz, blues.
  - Bạn có “điều kiện” để chơi phơ cục. Nghe hơi buồn cười nhưng quả thật, chơi phơ cục đòi hỏi rất nhiều thứ: bạn phải có amp, có amp rồi thì phải có chỗ mà chơi vì amply thường là kêu to.
  - Bạn kiên trì. Tìm ra được cục phơ ưng ý, và kết hợp hài hòa nó với các cục khác là điều tương đối khó, nhiều cao thủ mình biết đến giờ vẫn loanh quanh ngẩn ngơ với phơ cục.

  2. Phơ bàn

  Định nghĩa: Để phân biệt với phơ cục, phơ bàn thường có các đặc điểm sau:
  - Về tính năng: có ít nhất 2 tính năng. Thường phơ bàn được tích hợp rất nhiều tính năng.
  - Về cấu tạo: Nhìn chung lớn hơn phơ cục nhiều, và có nhiều nút ấn / đạp (footswitch) để chuyển chức năng.
  - Về cách sử dụng: tùy vào loại (xem phân loại dưới đây) mà phơ bàn có thể sử dụng với amply hoặc không cần amply.

  Phân loại:
  - Multi effect: nói nôm na là 1 thiết bị tích hợp nhiều phơ cục, về chức năng không khác gì nhiều cục phơ ghép lại với nhau theo 1 thứ tự cố định. Do đó, loại này vẫn phải dùng với amply. Có thể kết hợp với phơ cục.
  - Giả lập: Là multi effect nhưng được tích hợp thêm chức năng giả lập amply. Do đó có thể sử dụng không cần amply để ghi âm, biểu diễn.

  *Note: Amply là cái quái gì mà mình cứ nhắc đi nhắc lại là phải có nó, và chỉ khi nào nó được “giả lập” thì mới ko cần ? Theo mình, đối với đàn điện, amply quan trọng không kém gì thùng đàn – là thứ tạo ra âm thanh và vì thế quyết định sự hay / dở của tiếng đàn. Các bạn tham khảo thêm topic sau để tìm hiểu rõ hơn về amply và tầm quan trọng của nó: http://www.aeguitar.org/forums/show...eu-nen-biet-truoc-khi-mua-amply-va-pedal.html

  Ưu / nhược điểm:
  - Ưu điểm lớn nhất của phơ bàn là tính tiện dụng, do được tích hợp nhiều chức năng vào một thiết bị.
  - Cũng vì sự tích hợp đó, mà nhiều khi nó cũng gây ra một vài phiền toái như: nếu bạn không thích một chức năng nào đó trong phơ bàn, hoặc một chức năng nào đó bị hỏng, bạn không thể thay thế nó dễ như thay 1 cục phơ.

  Ai nên dùng phơ bàn:
  - Thể loại bạn đang chơi cần rất nhiều tiếng, hiệu ứng.
  - Bạn ưa thích sự tiện lợi, nhỏ gọn.

  3. Các dạng khác
  [Sắp tới, với các vấn đề về cục preamp, rack, v.v..]
  Manowar, arcrock and Toan AZ like this.

Share This Page