Cable đắt tiền - có nên mua?

Discussion in 'Guitar Gears' started by hellocrowley, Mar 6, 2014.

 1. hellocrowley

  hellocrowley Gearhead

  [​IMG]

  Bài viết bởi @[Joker]Sna

  Bất kỳ một sản phẩm nào trên thị trường đều có rất nhiều các hãng cung cấp khác nhau và marketing đóng một vai trò rất quan trọng ảnh hưởng tới tâm lý người tiêu dùng. Các sản phẩm cable dành cho nhạc cụ cũng không phải là một ngoại lệ. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều thương hiệu sản xuất các cable khác nhau có giá giao động từ dưới 20$ đến 200$ cho một cuộn cable. Tại sao các hãng lại có mức giá cao đến như vậy cho loại cable của họ? Liệu cable của họ có thể thực sự tạo ra hay làm nên sự khác biệt cho âm thanh của bạn hay không? Vậy điều tốt nhất một người tiêu dùng thông minh khi mua hàng là phải có kiến thức.

  Bài viết này không phải là để chỉ ra loại cable nào là tốt hay không tốt mà nó sẽ cung cấp cho bạn những lý giải đúng đắn về cable và tại sao chúng lại có giá như vậy. Từ đó bạn có thể tự đưa ra được quyết định chính xác khi mua cable. Điều quan trọng cần lưu ý là các loại cable cho nhạc cụ (hầu hết là như vậy) là cable analog. Những tranh cãi về thương hiệu hay về cable kỹ thuật số sẽ không được đề cập trong bài viết này.

  Những gì cấu tạo nên một cuộn cable guitar? Đây là một điều khá sốc đối với một số người khi cho rằng cable một hãng này cho chất lượng âm thanh tốt hơn hãng khác. Cấu tạo của cable rất đơn giản, chỉ là sợi dây đồng được bọc có đường kính lõi là 0,265 "; tất cả các dây cable tiêu chuẩn ¼” điều có độ dày tương tự, và vì vậy có điện trở và trở kháng tín hiệu là như nhau.

  Như vậy bất kỳ hai loại cable nào cùng được làm từ dây đồng với cùng chiều dài sẽ cho ra cùng một chất lượng tín hiệu. Vì vậy khi so sánh giữa cuộn cable Monster "Rock" có giá 100$ và LiveWire có giá $ 20 với độ dài bằng nhau thì về mặt bản chất là như nhau. Bằng chứng là trong định luật của điện trở: phương trình (R = p* l/A) cho thấy điện trở (Ohms) tỷ lệ thuận với chiều dài và điện trở suất của dây, và tỉ lệ nghịch với diện tích mặt cắt ngang của dây . Hay dễ hiểu hơn đó là dây dày và ngắn sẽ cho chất lượng tín hiệu tốt nhất. Và bởi vì diện tích cắt ngang là như nhau và điện trở suất của đồng không thay đổi (16,78 nÙ·m), và chiều dài của dây dẫn là do người sử dụng quyết định nên chúng ta có thể thấy rằng tất cả các loại cable trên thực tế đều cho ra cùng một chất lượng âm thanh.

  Do đó, bây giờ chúng ta đã biết rằng việc một cuộn cable đắt tiền là "tốt hơn" không phải là do chất lượng tín hiệu. Vậy thì cái gì đã tạo ra sự khác biệt? Trong khi chất lượng tín hiệu là như nhau, những gì các khía cạnh khác có thể được cải thiện là gì? Dưới đây là danh sách các khía cạnh khác để chúng ta xem xét mà thường được các hãng quảng cáo:

  [​IMG]

  - Lớp bọc: Để tránh mọi sự can thiệp đến các dây lõi nơi mà các tín hiệu đi qua, lớp bọc đồng bao bọc toàn bộ lõi dẫn. Lớp bọc này là các dây đồng bện, và một chuyển trở kháng thấp nối đất … -Cách điện: dây dẫn đồng phải được cách điện để bảo đảm chất lượng tín hiệu, và dĩ nhiên để bảo vệ người sử dụng. Hầu hết các vật liệu cách nhiệt được làm từ thermoset (cao su và cao su tổng hợp) hoặc themorplastic (polyethylene và polypropylene) bọc toàn dây dẫn, sau đó lưu hoá. Việc cách điện không ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu và thường được tiêu chuẩn hóa trên dây cable. Độ dày quyết định tính linh hoạt của dây cable.

  -Bảo vệ chống bị hum: Nhiều cable, đặc biệt là các loại có giá cao, quảng cáo rằng cable của họ có thể chống lại hum điện rất tốt. Sự thật đáng buồn đó là là hum (có nguồn gốc từ tần số 60 và 120Hz của nguồn điện) thường rất có tần số rất thấp đủ để dễ dàng bị triệt tiêu lại bởi bất cứ thứ gì trừ thành phần kim loại màu. Cách chống bị hum tốt nhất là để giữ cho cuộn cable tránh các bộ lưu trữ năng lượng như các bộ khuếch đại và bộ chia điện.

  - Điểm kết nối cuối: Chúng ta đều đã được thấy nhưng đầu cắm cable mạ vàng trên một số thương hiệu tên tuổi lớn. Và tất nhiên, nếu vàng của nó thì nó tốt hơn ... phải không? Trong khi nhiều người tin rằng đầu cắm mạ vàng "tốt hơn" thì họ lại không biết lý do tại sao. Vàng là một chất dẫn chống ăn mòn rất hiệu quả tuy nhiên nó lại không mang lại lợi ích gì hơn cho đầu cắm cable thuộc phạm vi tần số cho các nhạc cụ.

  Nếu không có sự khác biệt gì giữa cable đắt và rẻ thì tại sao lại có một khoảng cách như vậy? Tại sao một số thương hiệu có giá gần như gấp đôi so với các loại cable khác trong khi cable của họ cũng chẳng thực sự là tốt hơn? Theo báo cáo người tiêu dùng đã cho thấy rằng nhiều nhà sản xuất cable hàng top bán sản phẩm lại các nhà bán lẻ với giá tăng đến 200%. Điều quan trọng là người tiêu dùng nên xem xét tất cả các thương hiệu của cable trước khi mua, bởi vì trong khi các thương hiệu có giá cao hơn với thêm 1 chút bonus thì cuối cùng những cái đó đều không có giá trị gì cả. Trước khi mua cable mới, phải đặt ra mục tiêu cho mình cùng kiến thức và nhận thức được nhu cầu của riêng bạn và những loại cable khác nhau cung cấp cho bạn. Cuối cùng, bạn có thể tiết kiệm cho mình rất nhiều tiền chỉ với một chút suy nghĩ.

  ---------------------

  @hellocrowley

  Quan điểm cá nhân:

  - Âm thanh khác nhau của cable phụ thuộc chủ yếu vào capacitance. Tại sao? Điện trở của cable quá nhỏ so với điện trở của pickup và chiết áp nên hầu như ko ảnh hưởng đến tone. Capacitance càng cao thì treble càng giảm. Dây đàn càng dài thì capacitance càng cao => tone càng mất nhiều treble.

  Như vậy nên mua dây đàn có cap càng thấp càng tốt? Ko đúng, guitar tone chưa bao giờ dựa trên sự hoàn hảo. Thậm chí nhiều người còn mua cable dài để tái tạo lại âm thanh của những huyền thoại guitar trc kia. Một số công ty cố gắng chế tạo ra sợi cable với cap nhỏ nhất, nhưng tương tác giữa pickup và low cap cable có thể tạo nên những khoảng khuếch đại trong dải tần treble gây khó chịu cho tai người.

  Nếu cảm thấy guitar của bạn quá sáng thì nên mua high capacitance cable, và ngc lại. Đừng thấy vì nó đắt tiền mà nhảy vào.

  - Độ bền của cable ko còn quá quan trọng, vì hầu như các công ty sx cable đều có chế độ bảo hành life-time warranty: nếu cable hỏng, gửi trả lại và bạn sẽ nhận đc 1 sợi mới.

  - Gold plated plug (jack mạ vàng): vàng mềm hơn nickel nên khi rút ra rút vào nhiều sẽ dễ bị bong và làm giảm bề mặt tiếp xúc. Vậy vàng có phải là tốt?

  Kết luận: ko có lí do gì để mua cable đắt tiền trừ khi nó là loại duy nhất cho âm thanh phù hợp với cây đàn của bạn. Trc khi DiMarzio sx Steve Vai signature cable, Vai dùng cable rẻ tiền của 1 hãng ít tên tuổi (tạm thời chưa nhớ ra). Hiện tại mình đang dùng cable Mogami + Neutrik jack, tự hàn bởi 1 shop gần nhà, thấy chất lượng rất tốt. Giá? $15
  Toan AZ likes this.
 2. Pink Floyd

  Pink Floyd Member

  Em thấy nên mua loại vừa tiền, đừng lởm quá. Mogami, Lava, ... ngon bổ rẻ
  Toan AZ likes this.
 3. hellocrowley

  hellocrowley Gearhead

 4. Hà Trà Đá

  Hà Trà Đá Tone Chaser Wannabe

  giờ dòng giá rẻ em thấy có tụi Musician's Gear.
  Tụi nó sx cũng nhiều sản phẩm lắm có cả dây đàn nữa.
  Em thấy giá rất rẻ mà chất lượng cũng ok, đang xài 2 cọng của tụi nó.
 5. tapchisuckhoeonline

  tapchisuckhoeonline New Member

  Cần thiết thì nên mua.
 6. trần dũng

  trần dũng New Member

  Mình đã kinh nghiệm nhiều về vấn đề này . Nên xử dụng loại tốt , không thôi sẻ gặp rắt rối trong lúc biểu diễn ....
 7. Chó

  Chó Active Member

  Cần phải dùng loại tốt nhất có thể (chưa chắc đã đắt nhất có thể): ví dụ: Evidence Audio, Mogami, Neutrik, ...
 8. coldboy1303

  coldboy1303 New Member

  mua đủ với túi tiền thôi chứ còn thì đi đánh có người tắt amp cho mình mà. cái cable silent rút nhanh mới ko có tiếng chứ còn rút từ từ ra vẫn nổ như thường. nên là mua loại tầm trung khoảng 200k đến 300k là được rồi
 9. vytieubao

  vytieubao New Member

  đắt quá thì thôi không nên mua bác ạ
 10. Nguyễn Văn Mã

  Nguyễn Văn Mã New Member

  nên mua loại vừa tiền
 11. flip flop

  flip flop đầu gối củ đậu

  Miny toan tu hqn o nha, hqn xong do silicon vao tiep diem, quan bang keo dien ben ngoai xai 4 nam roi van ok chan. Hic
 12. Nhữ Thái

  Nhữ Thái New Member

  Đắt thì cũng tốt cơ mà lấy loại vừa vừa tiền thôi. Bác nào có điều kiện thì cứ thỏa mái @@
 13. ngockhanh1988

  ngockhanh1988 Member

  Hầu hết cable cho guitar là Mono pk mn?
  Thấy có vài guitar đặc trưng phải xài cable Stereo

Share This Page